Tác dụng của dầu bôi trơn đối với máy công trình như thế nào?

Hầu hết các loại máy công trình hiện nay như máy xúc, máy ủi, xe lu…đều sử dụng dầu bôi trơn. Vậy dầu bôi trơn có tác dụng như thế nào?

Dầu bôi trơn không chỉ giúp cuốn trôi các lớp vảy tróc trên bề mặt; tránh cho bề mặt bị cào xước mà còn làm giảm ma sát giữa các bề mặt có chuyển động trượt, qua đó làm giảm mài mòn và tăng tuổi thọ cho máy công trình.

Dầu bôi trơn bề mặt các chi tiết

Tác dụng của dầu bôi trơn với máy công trình đầu tiên được thể hiện qua việc bôi trơn các bề mặt có chuyển động trượt giữa các chi tiết nhằm giảm các ma sát; từ đó giảm đi sự mài mòn và giúp các chi tiết máy có tuổi thọ cao hơn. Qua đó giúp giảm thiểu sự tổn thất ở các động cơ và hiệu suất làm việc của máy sẽ tăng lên lên nhiều.

tac dung cua dau boi tron doi voi may cong trinh - Tác dụng của dầu bôi trơn đối với máy công trình như thế nào?

Khi động cơ máy công trình hoạt động, dầu bôi trơn cũng có tác dụng khớp các chi tiết lại với nhau, với dầu sẽ được pha kèm 1 số chất phụ gia đặc biệt có tác động làm mềm kim loại một lớp rất mỏng trên bề mặt chi tiết, qua đó rút ngắn được thời gian cũng như chi phí vận hành máy.

Dầu làm mát các chi tiết máy

Máy công trình có các chi tiết mát như trục khuỷu, xi lanh, bạc lót sinh nhiệt, bên cạnh đó còn có vòi phun nhận nhiệt của khí cháy truyền đến. Do đó nhiệt độ của một số chi tiết là rất cao; nếu đến mức quá giới hạn có thể khiến động cơ bi gãy, nổ, kẹt, làm giảm độ bền của chi tiết. Trong trường hợp này, công dụng của dầu bôi trơn với máy công trình thể hiện ở chỗ làm giảm nhiệt độ các chi tiết máy, ngắn gọn hơn là làm mát máy. Dầu bôi trơn có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ của các chi tiết nên có thể tải nhiệt từ các chi tiết đi ra ngoài.

Dầu làm sạch các chi tiết máy

Các loại máy công trình trong quá trình hoạt động vận hành sẽ gây ra rất nhiều bụi bẩn trong các chi tiết. Làm sạch bề mặt chi tiết máy cũng là một trong những công dụng của dầu bôi trơn với máy công trình.

Dấu máy công trình
Dấu máy công trình

​Dầu bôi trơn sẽ cuốn trôi các vảy tróc, bụi bẩn, từ đó giữ lại các phần tử lọc của hệ thống bôi trơn, tránh cho bề mặt máy bị cào xước. Vậy nên khi vận hành động cơ, có rất nhiều mạt kim loại sót lại trong quá trình lắp ráp và nhiều vảy rắn bị tróc ra khi chạy rà. Việc dùng dầu bôi trơn có độ nhớt giúp tăng khả năng rửa trôi các mạt bẩn trên bề mặt chi tiết máy.

Dầu ngăn oxi hóa bề mặt chi tiết máy

Một công dụng của dầu bôi trơn với máy công trình nữa, đó là làm giúp tránh sự oxy hóa bề mặt chi tiết máy nhờ những chất phụ gia có trong dầu.

Trên đây là công dụng của dầu bôi trơn với máy công trình mà CVMA Việt Nam tổng hợp và chia sẻ lại với bạn đọc. Hi vọng bạn đọc sẽ có thêm được những kiến thức bổ ích trong việc ứng dụng dầu bôi trơn giúp cho máy công trình vận hành trơn tru và bền đẹp hơn.

0948.25.1515