Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy xúc đào

Máy xúc đào là một trong những loại máy cơ giới chuyên dụng sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng công trình, khai thác khoáng sản.

Máy xúc đào có thể hoạt động được trên nhiều địa hình và xử lý được đa dạng các công việc khác nhau.

Cấu tạo của máy xúc đào

– Cabin: cabin của máy xúc đào được gắn trên một mâm quay 360°, cabin là nơi người vận hành dùng để điều khiển mọi hoạt động của máy xúc như gầu đào, bánh xe di chuyển…

cau tao nguyen ly hoat dong cua may xuc dao 1 - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy xúc đào

– Gầu đào: gầu đào được làm từ kim loại rất cứng, gồm 5 ngón tay, gầu đào có khả năng múc các vật liệu, đào bới, phá hủy cấu trúc các vật liệu.

– Tay cần lực: là bộ phận nối giữa gầu đào với thân máy, tay cần lực thường được chia thành 2 khớp có thể gập và duỗi, mỗi khớp được gắn thêm xi lanh thủy lực, trong xi lanh được chứa dầu thủy lực.

– Hệ thống thủy lực của máy xúc đào bao gồm các bộ phận như bơm thủy lực, thùng dầu thủy lực, các loại van điều chỉnh, cụm van phân phối chính, mô tơ di chuyển, mô tơ quay toa, các xi lanh thủy lực, đường ống dẫn dầu, lọc dầu, bộ phận làm mát dầu.

Nguyên lý hoạt động máy xúc đào

– Khi máy xúc bắt đầu làm việc, hệ thống động cơ (1) làm việc, công suất được truyền qua bánh đà rồi đến bơm thủy lực, tại đây bơm thủy lực sẽ hút dầu thủy lực từ thùng dầu rồi đẩy đến các cụm van phân phối chính (8).

cau tao nguyen ly hoat dong cua may xuc dao - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy xúc đào

– Tại cabin: người vận hành máy sẽ sử dụng các cần điều khiển để điều hướng di chuyển máy xúc cũng như hoạt động của tay cần thủy lực, gầu đào. Khi người vận hành thao tác, dòng dầu điều khiển sẽ đi đến cụm van phân phối chính, van này có tác dụng điều khiển đóng/mở cụm van phân phối cho các thiết bị công tác, quay toa, di chuyển. Đường dầu đi đến các bộ phận như xi lanh (7), tay gầu và gầu giúp người vận hành có thể điều khiển được chúng theo như mong muốn. Đường dầu đi qua mô tơ quay toa (5) hay mô tơ di chuyển (5) giúp các mô tơ này quay, mô tơ quay toa quay kéo theo toa quay, mô tơ di chuyển quay kéo xích thông qua truyền động cuối và bánh xe làm máy di chuyển.

– Dầu trước khi về thùng được làm mát bởi bộ phận làm mát là két mát và được lọc bẩn qua bộ phận lọc dầu thủy lực. Áp lực của hệ thống thủy lực được đảm bảo bởi van an toàn được lắp ở cụm van phân phối chính. Trong trường hợp áp lực lên đến mức giới hạn, van an toàn sẽ mở ra để dầu quay trở về thùng chứa.

Đơn vị cung cấp máy xúc đào

Về thị trường máy xúc đào có thể kể đến vô vàn các thương hiệu khác nhau cũng như các đơn vị cung cấp máy xúc đào. Trong số đó có CVMA là đơn vị chuyên cung cấp các loại máy xúc Trung Quốcmáy xúc Nhật Bản với các sản phẩm chất lượng, giá tốt nhất trên thị trường.

Vui lòng gọi 0948.25.15.15 để được tư vấn và hỗ trợ mua máy xúc đào tại Hà Nội. Xin cảm ơn!

0948.25.1515